Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc: 16 năm phát triển bền vững

Được thành lập ngày 11/7/2001, giai đoạn đầu, Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc chỉ là một doanh nghiệp nhỏ có vốn điều lệ 6 tỷ đồng với 30 nhân viên. Trải qua 16 năm phát triển, công ty đã xây dựng thành công thương hiệu tôn, thép lớn tại Việt Nam và khu vực. Bí quyết của doanh nghiệp là phát triển sản xuất bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

Dây chuyền sản xuất tôn mạ lạnh sử dụng công nghệ NOF

Chú trọng giải pháp bảo vệ môi trường

Chứng kiến quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tôn, thép này, có thể nhận thấy, bí quyết lớn nhất mang lại thành công của Đại Thiên Lộc chính là mạnh dạn đầu tư sản xuất quy mô lớn, máy móc hiện đại, quy trình sản xuất khép kín, hoàn toàn tự động. Nhờ vậy, sản phẩm của Đại Thiên Lộc có chất lượng tốt, giá thành thấp, được tín nhiệm, đáp ứng đa dạng nhu cầu thép của thị trường như dùng làm nhà xưởng, đóng tàu, công trình giao thông, làm dụng cụ gia đình, thùng phuy, ôtô – xe máy… Đặc biệt, các sản phẩm tôn lợp chất lượng cao Datico, Super Datico của Đại Thiên Lộc được bảo hành từ 10 – 20 năm rất được khách hàng ưa chuộng. Ngoài ra, thành công của Đại Thiên Lộc còn nhờ quyết tâm tái cấu trúc công ty, áp dụng công nghệ thông tin, quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn hiện đại. Tôn chỉ hoạt động là tôn trọng con người, bảo đảm đời sống người lao động, tích cực hoạt động từ thiện, hoạt động vì lợi ích cộng đồng, xử lý tốt nước thải khi xả ra môi trường.

Theo đó, trong quá trình sản xuất, yếu tố môi trường được công ty đặc biệt quan tâm. Ông Nguyễn Thanh Nghĩa – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc – cho biết, Luật Bảo vệ môi trường có những điều khoản khắt khe, để đáp ứng được, đòi hỏi các doanh nghiệp phải sản xuất theo đúng quy trình. Với mục tiêu phát triển bền vững, đồng hành cùng phát triển xã hội, công ty luôn nỗ lực chấp hành và bảo đảm pháp lệnh về môi trường. Đặc biệt, là doanh nghiệp xuất khẩu, việc bảo đảm môi trường đóng góp rất lớn xây dựng hình ảnh của công ty.

Cụ thể, do công ty nằm trong Khu công nghiệp Sóng Thần 3 (Phường Phú Tân – TP. Thủ Dầu Một – Bình Dương) nên nước thải phải bảo đảm đạt chuẩn loại B mới được xả thải ra khu nước thải chung của khu công nghiệp. Theo đó, với lượng nước thải của công ty vốn chứa chất tẩy dầu, xút và axít, công ty đã xử lý bằng phương pháp trung hòa, tạo keo, lắng lọc để đạt tiêu chuẩn nước thải loại B theo tiêu chuẩn Việt Nam trước khi xả ra khu công nghiệp.

Để sản xuất tôn mạ, công ty sử dụng công nghệ mạ nhúng nóng lò nung trong môi trường không oxy NOF và xử lý bề mặt tôn bằng khí nitơ và hydro để sản xuất các sản phẩm tôn lạnh, tôn lạnh màu, tôn kẽm có chất lượng cao cho các công trình dân dụng và công nghiệp đòi hỏi tiêu chuẩn cao về chất lượng và quy cách. Không những mang lại các sản phẩm chất lượng, công nghệ mạ NOF sử dụng nhiệt bằng phương pháp đốt nóng gián tiếp sử dụng nhiên liệu khí CNG, hệ thống NOF còn giúp tuần hoàn khí thải trong lò, tái sử dụng hơi nóng thay vì thải trực tiếp ra môi trường nên chi phí giá thành giảm, đồng thời không gây ảnh hưởng đến môi trường. Chảo mạ hợp kim nhúng nóng sử dụng nhiệt từ công nghệ gia nhiệt cảm ứng bằng dòng điện, nhờ đó, quá trình sản xuất giảm thiểu đáng kể tác động đến môi trường.

Mở rộng dây chuyền phục vụ xuất khẩu

Hiện nay, sản phẩm của công ty đang được tiêu thụ trong nước 60%, còn lại phục vụ xuất khẩu. 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 15 triệu USD. Các sản phẩm như tôn lạnh, tôn kẽm, tôn lạnh màu, tôn kẽm màu, ống hộp kẽm, xà gồ… được ưa chuộng do có quy cách, chất lượng đồng nhất, có bảo hành, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng.

Chia sẻ về tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm, ông Nguyễn Thanh Nghĩa cho hay, hiện nay, công ty đang xuất khẩu sản phẩm sang các quốc gia Nam Phi, Ba Lan, Ấn Độ với lượng tương đối lớn. Riêng xuất khẩu vào các nước có nhu cầu thép lớn thuộc khu vực ASEAN khó khăn hơn do các rào cản phòng vệ thương mại và chống bán phá giá của các nước sở tại, nhưng công ty vẫn có một số đơn hàng tại thị trường Lào và Campuchia.

Bể chứa nước thải được xử lý tuần hoàn của Đại Thiên Lộc

Công ty đang xin giấy phép đầu tư giai đoạn 2, mở rộng thêm 1 dây chuyền tẩy rỉ, 4 dây chuyền cán nguội, 2 dây chuyền mạ lạnh, 2 dây chuyền mạ màu… tương đương với công suất 600.000 tấn thép PO, 800.000 tấn thép cán nguội, 800.000 tấn tôn mạ lạnh, 200.000 tấn tôn mạ màu/năm. Với tổng mức đầu tư khoảng 620 tỷ đồng, dự kiến cuối năm 2017 sẽ hoàn thành dần từng công đoạn và bắt đầu đi vào sản xuất.

Quyết định này của Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc tạo ra không ít lo ngại, bởi cạnh tranh trên thị trường thép rất lớn, nhiều sản phẩm nhập khẩu vào thị trường trực tiếp cạnh tranh với thép trong nước. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Nghĩa, chúng ta đang áp dụng nhiều biện pháp tự vệ thương mại, chống bán phá giá để đối phó với thép nhập khẩu, đặc biệt là thép nhập khẩu giá rẻ, bất hợp pháp vào Việt Nam, cạnh tranh với sản phẩm trong nước. Nếu như áp dụng tốt các biện pháp này, lượng thép Trung Quốc nhập vào nước ta sẽ giảm (trước đây khoảng gần 200.000 tấn thép xây dựng, 100.000 tấn thép mạ màu/tháng), lượng tiêu thụ sản phẩm trong nước sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Nghĩa cũng cho hay, việc mở rộng nhà máy giai đoạn 2 chủ yếu để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Bởi hiện nay, công ty đang có nhiều đơn đặt hàng, nhưng năng lực sản xuất chưa đáp ứng được. Khi giai đoạn 2 của nhà máy hoàn thành, với công nghệ tiên tiến nhập khẩu từ châu Âu, công ty sẽ có năng lực đáp ứng các đơn hàng với chất lượng ngày càng cao, chi phí sản xuất giảm.

Năm 2016, tổng doanh thu của Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc đạt 2,885 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 160 tỷ đồng… 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu đạt 1,875 tỷ đồng, lợi nhuận đạt hơn 115 tỷ đồng.

Dẫn nguồn Báo công thương